CÂY THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM XOANG NGƯU BÀNG

Bạn đang tìm các loại cây thuốc chữa bệnh viêm xoang? Trong bài viết dưới đây chia sẻ bạn cây thuốc chữa bệnh viêm xoang hiệu quả từ Ngưu Bàng nhé.

Ngày đăng: 02-08-2019

405 lượt xem

Ngưu Bàng

CÂY THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM XOANG NGƯU BÀNG

Trong bài viết ngày hôm nay, Tú xin chia sẻ tiếp tục với bạn về một loại cây sẽ giúp các bạn giải độc đờm một cách dễ dàng đó là Ngưu bàng- một loài thảo dược chứa nhiều thành phần rất tốt trong việc tiêu đờm.
 

Ngưu bàng còn gọi là đại đao, quyết thực, hắc phong tử, thử niêm tử.

Ngưu bàng tử là quả chín phơi hay sấy khô của cây Ngưu Bàng.

Đông y thường dùng quả, Tây y thường dùng rễ.

Vì cây trông xấu xí, sần sùi, sắc sạm như da trâu ( ngưu là trâu) nên có tên là Ngưu Bàng

1/ Mô tả cây

Ngưu bàng là 1 cây thuốc chữa bệnh viêm xoang hiệu quả, sống hằng năm hay 2 năm, cao chừng 1m đến 1.5m. phía trên phân nhiều cành. Lá mọc thành hoa thị ở gốc và mọc so le ở trên thân. Lá to rộng, hình tim, đường kính tới 40-50cm, cuống lá dài, mặt dưới mang nhiều lông trắng. cụm hoa hình đầu, mọc ở đầu cành, đường kính 2-4 cm, cánh hoa màu tím. quả bế, màu xám nâu, hơi cong. Mùa ra hoa tháng 6-7, mùa cho quả tháng 7-8

2/ Phân bố, thu hái và chế biến

Cây Ngưu Bàng là cây thuốc chữa bệnh viêm xoang được du nhập vào nước ta từ năm 1959, ở vùng cao nguyên Bát Xát có cây Ngưu Bàng mọc hoang tự nhiên.

Vào các tháng 8-9, khi quả chín thì hái về, đập lấy quả phơi khô là được. Khi hái cần đeo găng cho khỏi bị gai ở quả đâm vào tay.

Nếu dùng rễ thi hái vào mùa xuân năm thứ 2, trước khi ra hoa, nếu không rễ sẽ dễ bị xơ nhiều và mất hết tác dụng. Hái quả chín vào tháng 8-9 thì cần gieo ngay, hạt mọc mới tốt, sau khi gieo 18 tháng, tức là mùa xuân năm sau thì đào rễ về, rửa sạch, thái thành từng miếng dày 2cm, phơi hay sấy cho thật khô, mới khỏi bị mốc hỏng

3/ Thành phần hoá học cây thuốc chữa bệnh viêm xoang

Trong quả Ngưu Bàng chiết xuất được 25-30% chất béo và 1 chất Glucozit gọi là actiin C27H34O11 .H20, ngoài ra còn chất laptin ( Ancaloit)

Khi thuỷ phân chất actiin ( arctiin) bằng axit nhẹ, ta sẽ được chất Actigenin C21H24O6 và Glucoza

Trong chất béo thành phần chủ yếu gồm các glyxerit của các axit panmitic, stearic và oleic

Trong rễ Ngưu Bàng có tới 57% Inulin ( có khi tới 70%), 5-6% glucoza, một ít chất béo ( 0.4%), chất nhầy trắng, chất đắng, nhựa và muốn kali nitrat và cacbonat

Trong lá có men oxydaza rất mạnh

cây thuốc chữa bệnh viêm xoang

4/ Công dụng và liều dùng

Tây y dùng rễ Ngưu Bàng hái vào mùa xuân làm thuốc thông tiểu, ra mồ hôi, tẩy máu dùng trong các bệnh tê thấp, đau và sưng khớp, 1 số bệnh ngoài da ( hắc lào, mặt có nhiều trứng cá, lở loét…)

Tây y còn dùng Ngưu Bàng cho người bị tiểu đường vì cao rễ Ngưu Bàng có tác dụng hạ glucoza trong máu, dùng cuống và thân cây làm thức ăn có tác dụng tăng lượng glycogen trong gan. Ngưu Bàng còn có tác dụng chữa mụn nhọt.

Đông y thường chỉ dùng quả để chữa cảm cúm, thông tiểu, chữa sốt, chữa sưng vú, cổ họng sưng đau, viêm phổi, viêm tai, đặc biệt Ngưu Bàng là cây thuốc chữa bệnh Viêm Xoang hiệu quả. Ngày dùng 6-10g dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hay kết hợp với một số vị thuốc khác.

Ngưu Bàng có vị cay, đắng, tính hàn, vào 2 kinh phế và vị, có tác dụng tán phong nhiệt, thanh nhiệt, Giải Độc, tuyên phế, thấu chẩn.

5/ Một số bài thuốc trị viêm xoang mũi từ ngưu bàng

a/ Tán nhiệt, giải biểu: Các chứng cảm mạo phong nhiệt, toàn thân phát sốt, sợ lạnh, miệng khát họng rát, ho, khạc ra đờm vàng.

Công thức: Ngưu Bàng tử 12g, bạc hà 6g, thuyền thoái 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

b/ Thúc sởi, tống độc: Dùng khi bệnh sởi chưa mọc, phát ban, mụn nhọt.

Công thức 1: Ngưu Bàng tử 16g, kinh giới tuệ 8g, cát căn 12g, bạc hà 4g, liên kiều 12g, tiền hồ 8g, cát cánh 8g, hạnh nhân 12g. Sắc uống.

Công thức 2: Ngưu Bàng tử 8g, cát cánh 6g, kinh giới tuệ 6g, cam thảo 3g, sắc uống trong ngày. Nếu đậu chẩn đã mọc vẫn uống được nhưng không dùng cho người bị đi phân lỏng, tỳ vị hư hàn.

c/ Mát họng, giảm đau: cây thuốc chữa bệnh viêm xoang Ngưu Bàng được dùng khi phong nhiệt sinh ra viêm hạnh nhân, viêm yết hầu.

Công thức: Ngưu bàng tử 16g, đại hoàng 12g, phòng phong 12g, bạc hà 4g, kinh giới tuệ 8g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 tháng.

d/ Trừ đờm, dịu hen: Khi phong nhiệt nhiễm vào phổi, ho, hen có đờm.

Công thức: Ngưu bàng tử 12g, kinh giới 12g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 tháng.

Với những công dụng vô cùng tuyệt vời từ cây thuốc chữa bệnh viêm xoang Ngưu Bàng chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả.

Nếu như bạn không có nhiều thời gian cho việc sắc thuốc, bào chế đơn lẻ từ Ngưu Bàng thì hiện tại những dược tính quý giá của Ngưu Bàng đã được kết hợp trong từng viên thuốc Viêm Xoang AZ mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị viêm xoang của bạn nhé.

Cần thêm thông tin tư vấn trong việc chữa xoang khỏi hoàn toàn bạn liên hệ với TADOCO 0903010098 nhé.

Trần Minh Tú - Sống để Yêu Thương

Tags: cây thuốc chữa bệnh viêm xoang

thuốc nam trị viêm xoang hiệu qủ

( Click vào hình xem nhiều hơn phản hồi tin cậy)

Tags: cây thuốc chữa bệnh viêm xoang

 

 

Liên lạc mua ngay Viêm Xoang AZ:

thaoduoctrixoang.com

Địa chỉ: 947/46/2 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7,  Quận Tân Bình, TpHCM

Hotline: 0903 010 098
Email: tuviemxoang@gmail.com

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nhắp vào dưới để Đăng Ký Tư Vấn và Đặt Thuốc  

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha